Top 5 quỹ đầu tư vàng lớn, uy tín nhất 2021 dành cho trader

Với những người mới tham gia vào thị trường đầu tư, khái niệm quỹ đầu tư vàng là một điều gì đó khá xa lạ. Vậy thực tế, quỹ đầu tư vàng là gì? Các quỹ đầu tư vàng có ảnh hưởng như thế nào đối với thị trường vàng thế giới? Những quỹ đầu tư vàng nào uy tín và có tầm ảnh hưởng nhất hiện nay? Hãy cùng giải đáp những thắc mắc của bạn qua bài viết bên dưới nhé!

Quỹ đầu tư vàng là gì?

Để hiểu về quỹ đầu tư vàng, trước hết, chúng ta hãy cùng đi vào tìm hiểu bản chất khái niệm quỹ đầu tư vàng cũng như vai trò của các quỹ này. Dưới đây là một số thông tin hữu ích mà có thể bạn chưa biết về quỹ đầu tư vàng.

Khái niệm quỹ đầu tư vàng

Quỹ đầu tư hay ETF (Exchange Traded Fund) là thuật ngữ dùng chung để chỉ các tổ chức do nhiều thành viên góp vốn, được thành lập để hoạt động giao dịch, mua bán các loại chứng khoán trên sàn. Toàn bộ tài sản của các thành viên thuộc quỹ sẽ được sử dụng để giao dịch các loại cổ phiếu, chứng chỉ và từ đó sinh lời.

Quỹ đầu tư vàng là một dạng ETF giao dịch chủ yếu sản phẩm là vàng. Trên các sàn chứng khoán hiện nay, vàng sẽ được niêm yết dưới dạng chứng chỉ và các trader tự do cũng như quỹ đầu tư có thể giao dịch những chứng chỉ này để nắm giữ số lượng vàng nhất định.

Hiểu đơn giản, các quỹ đầu tư vàng hiện nay trên thế giới là các quỹ hoán đổi danh mục hàng hóa mà trong đó, tài sản duy nhất là vàng hoặc các hợp đồng vàng tương lai (CDF). Các thành viên của quỹ đầu tư không nắm giữ vàng dưới bất kỳ hình thức nào mà sẽ quy đổi thành những khoản tiền mặt tương đương.

Đầu tư vào các quỹ đầu tư vàng là xu hướng của nhiều trader hiện nay

Vai trò của quỹ đầu tư vàng

Ngày nay, các nhà đầu tư luôn coi trọng vai trò của quỹ đầu tư vàng trên thị trường, vì chiến lược đầu tư của quỹ sẽ ảnh hưởng đến tình trạng tài chính của nhà đầu tư. Mục đích cơ bản của ETF vàng là chú ý và phản ánh xu hướng của giá vàng, đồng thời cung cấp cho các nhà đầu tư cơ hội kiếm lời.

Ngoài ra, các quỹ này còn giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro biến động giá vàng và tăng cường đầu tư ra nước ngoài. Nếu giá vàng đang có xu hướng giảm, việc các quỹ ETF bán khống sẽ giúp nhà đầu tư giảm thiểu thiệt hại.

Top 4 quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới dành cho trader

Để đầu tư vàng thông qua các quỹ và sinh lời ổn định, các nhà đầu tư sẽ phải cân nhắc rất kỹ để lựa chọn cho mình một quỹ đầu tư uy tín, chất lượng. Dưới đây là tổng hợp top 5 quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới mà trader có thể tham khảo trước khi đầu tư.

1. Quỹ SPDR GOLD TRUST

SPDR GOLD TRUST được biết đến rộng rãi trong giới trader trên toàn thế giới với quy mô và mức độ uy tín của quỹ. Đây là một trong những quỹ đầu tư vàng nắm giữ tổng sản lượng vàng lớn nhất thế giới và con số này vẫn đang tăng lên đều đặn. Tại thời điểm kỷ lục, SPDR GOLD TRUST đã nắm giữ trong tay khối lượng vàng lên đến hơn 1 nghìn tấn vàng. Do đó, đây cũng là quỹ có tầm ảnh hưởng quan trọng đến thị trường vàng thế giới.

Dưới đây là một số thông tin cơ bản về quỹ SPDR GOLD TRUST:

 • Ngày thành lập: 18/11/2004
 • Lượng vàng dự trữ: 1021.70 tấn
 • Giá cổ phiếu: GLD – 167.04 USD
SPDR GOLD TRUST nắm giữ kỷ lục về khối lượng vàng nắm giữ lên đến hơn 1 nghìn tấn

2. Quỹ đầu tư iShare Gold Trust

Trên thực tế, iShare Gold Trust không hoàn toàn là một quỹ đầu tư, cũng không phải là một công ty đầu tư. Mặc dù mức độ uy tín cao, nhưng các cổ phiếu của iShare Gold Trust lại không tuân theo các yêu cầu quy định như một quỹ tương hỗ. Do đó, trước khi lựa chọn đầu tư vào quỹ này, bạn sẽ cần phải cân nhắc rất kỹ về các rủi ro có thể gặp.

3. Quỹ đầu tư Gold Bullion Securities

Securities’ Gold Bullion là quỹ đầu tư vàng được thành lập vào năm 2003 và hợp tác niêm yết chứng khoán vàng thỏi trên nhiều sàn chứng khoán tại London từ tháng 3 năm 2004.

Sau khi được lựa chọn là nhà cung cấp duy nhất các ETF kim loại quý cho Charles Schwab Corporation, năm 2013, Gold Bullion Securities  đã chính thức niêm yết các sản phẩm đầu tư vàng vật chất được bảo vệ vằng tiền tệ.

Từ đó, quỹ này bắt đầu cung cấp các sản phẩm giao dịch vàng đầu tiên trên thế giới, thu hút rất nhiều nhà đầu tư và các tổ chức tham gia giao dịch.

Gold Bullion Securities là một trong những quỹ đầu tư vàng hoạt động hiệu quả nhất thế giới

4. PowerShares DB Gold ETF

PowerShares DB Gold ETF  là quỹ đầu tư vàng dài hạn hoạt động dựa trên việc theo dõi chỉ số lợi nhuận vượt mức chỉ osos vàng lợi suất tối ưu. Theo các đánh giá, PowerShares DB Gold ETF  cung cấp khá hiệu quả và thuận tiện các hợp đồng tương lai vàng.

Có nên đầu tư vào các quỹ đầu tư vàng không?

Vàng là tài sản có giá trị lớn nhưng lại thu hút rất nhiều người tham gia đầu tư bởi tính thanh khoản lớn và tỷ lệ rủi ro thấp. Tuy nhiên, việc đầu tư vào các quỹ vàng lớn trên thế giới là một hình thức đầu tư còn xa lạ với đại đa số người Việt Nam. Dưới đây là một số ưu, nhược điểm của quỹ đầu tư vàng mà các bạn có thể cân nhắc.

Ưu điểm

 • Giảm thiểu rủi ro cho các nhà đầu tư khi giá vàng biến động
 • Các quỹ luôn có chiến lược hoán đổi danh mục vàng để bảo vệ các nhà đầu tư của mình
 • Tài sản trong quỹ đầu tư luôn minh bạch
 • Tính thanh khoản cao
 • Không mất phí lưu trữ tài sản
 • Các nhà đầu tư không cần có quá nhiều kiến thức chuyên môn để tham gia quỹ đầu tư vàng

Nhược điểm

 • Phải trả phí tham gia, tiền hoa hồng cho ban lãnh đạo và các chuyên gia của quỹ.
 • Phải chịu các khoản thuế thu nhập cá nhân từ lợi nhuận
 • Các nhà đầu tư sẽ không thật sự sở hữu vàng mà chỉ thông qua đầu tư quỹ và hưởng lợi nhuận.
Đầu tư vào các quỹ ETF vàng có những ưu – nhược điểm riêng

Trên đây là một số thông tin về quỹ đầu tư vàng cũng như top 4 quỹ đầu tư vàng lớn, uy tín nhất 2021. Để tìm đọc thêm những bài viết về chủ đề tương tự, các bạn có thể truy cập địa chỉ https://giavangtructuyen.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *